ตั้ม วิศุทธิ์-01
F_1797855730998311577
672736

วิศุทธิ์ พรนิมิตร ชื่อเล่น ตั้ม เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2519 นักวาดการ์ตูนชาวไทย และนักสร้างสรรค์ผลงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ  เขาเริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะนักเขียนการ์ตูนตั้งแต่ปี 1998 จากผลงานการ์ตูนชุด hesheit ในนิตยสาร Katch และ Manga Katch และ a day ด้วยเส้นสายง่ายๆ ฉับไว ไปจนถึงดิบหยาบ และเนื้อหาที่แปลกไปจากการ์ตูนทั่วๆ ไป บางครั้งแฝงเอาไว้ด้วยปรัชญาและแง่คิดอันลึกซึ้งคมคายที่แสดงออกอย่างเรียบง่าย ทำให้ผลงานของเขาได้รับการกล่าวขวัญถึงทั้งในแง่ชื่นชมและไม่เข้าใจ หลังจากที่เขียนในไทยได้ระยะหนึ่ง เขาได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นเพื่อแสวงหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เขาได้ออกเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2546 เพื่อศีกษาภาษาญี่ปุ่น พร้อมทั้งเผยแพร่ผลงานของตัวเอง ภายในเวลาไม่ถึงปีก็เป็นที่สนใจของคนญี่ปุ่น ทำให้เขามีผลงานที่ญี่ปุ่นออกมามากมาย จึงได้เกิดการ์ตูนที่เขาเขียนแต่เป็นภาษาญี่ปุ่นขึ้น รวมทั้งฮีชีอิทซึ่งเป็นผลงานที่สร้างชื่อของเขาก็ได้ถูกตีพิมพ์เป็นภาษาญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน ด้วยผลงานที่โดดเด่น ทำให้เขาได้ถูกจัดอันดับหนึ่งใน 250 คนที่น่าจับตามองของโลก จากนิตยสาร Elle ของญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งใน 250 บุคคลที่น่าจับตามองของโลก และเป็นหนึ่งในศิลปินคนสำคัญในแวดวงศิลปะวัฒนธรรมญี่ปุ่น คาแรคเตอร์การ์ตูน “มะม่วงจัง” สาวน้อยหน้าตาน่ารักน่าชังที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นกลายเป็นตัวการ์ตูนที่โด่งดังในญี่ปุ่นและโลกโซเชียลอย่างมาก วิศุทธิ์ยังถือได้ว่าเป็นนักวาดการ์ตูนชาวไทยคนแรกที่มีผลงานตีพิมพ์ในญี่ปุ่นอีกด้วย

นอกจากวาดการ์ตูนแล้ว วิศุทธิ์ยังทำแอนิเมชั่น และทำดนตรีประกอบด้วยตนเอง ปัจจุบันเขามีผลงานแอนิเมชั่นประกอบดนตรีถึง 93 ชิ้น ภายใต้ซีรีส์ ‘short short story by Wisut Ponnimit’ ซึ่งเผยแพร่ออนไลน์รายเดือนมาตั้งแต่ปี 2009 กับ audio-technica ประเทศญี่ปุ่น นอกจากนั้นเขายังเข้าร่วมงานแสดงในนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการกลุ่มอย่าง นิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ศิลปะระยะสั้น ซอยสบายที่หอศิลป์คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในปี 2006 หรือนิทรรศการ ต้มยำ ปลาดิบ ที่หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน ในปี 2008 รวมถึงนิทรรศการเดี่ยวอย่าง นิทรรศการ MELO HOUSE ในปี 2015 ซึ่งวิศุทธิ์ทำนิทรรศการเป็นรูปแบบเขาวงกต ให้ผู้ชมเลือกเดินดูภาพตามเส้นทางที่จะนำไปสู่ 9 ทางออกที่แตกต่างกัน

เขาจัดนิทรรศการแสดงเดี่ยวที่มีชื่อว่า LR ขึ้นที่ หอศิลป์ บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ โดยในนิทรรศการ วิศุทธิ์ยังคงนำเสนอผลงานโดยมอบทางเลือกซ้ายขวาในการมองเพื่อเป็นสัญลักษณ์ และเล่นกับประสบการณ์การรับรู้ของผู้ชมผ่านคาแรคเตอร์ที่เขาได้สร้างขึ้นตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมาและตัวนิทรรศการ LR เอง ก็ได้เดินทางไปแสดงที่ ROPPONGI HILLS A/D GALLERY ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 7 – 30 กรกฎาคม 2017


 

Wisut Ponnimit , sometimes known by the nickname Tum or Tam , is a Thai cartoonist, animator, illustrator and musician. He is best known for creating the cartoon character Mamuang who has attained significant popularity in Thailand and Japan as well as hesheit, an ongoing series of short comic stories. Started in 1998, hesheit is one of the very first alternative Thai comics and one of the only Thai comic series partly translated into English and Japanese. During a two-year study trip in Japan from 2003 to 2005, Wisut Ponnimit started working as a manga artist for Japanese publishing companies such as Shinchosha and Shogakukan. His manga series Blanco (Japanese: ブランコ) was published in the Japanese magazine Ikki Comics (Shogakukan) between 2007 and 2010. He has also contributed regularly to the alternative Thai comics anthologies MUD published by Typhoon Books from 2008 to 2011. In 2013, an English book of Ponnimit’s translated as Him Her That gained critical acclaim, and Time Out Tok called it “the English manga book you simply have to buy.” Aside from his comics career, Wisut Ponnimit also creates short animation movies and their soundtracks, sometimes for television commercials. He is also the drummer of the band named Penguin Villa.

Mamuang is a famous character who made her first appearance in the comic book “Everybodyeverything”. The little girl is named Mamuang, which means mango  in Thai, in relation of her hair whose shape evokes the form of the stone fruit. The character became well-known in Thailand through a series of Line application stickers. Millions of people downloaded a Mamuang sticker because of its cuteness.

wisut_LR_exhibitionview-1
cover-2