Message from President

ตลอดการทำงานในสิบกว่าปีที่ผ่านมา ตัวเองได้ทำงานเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาโดยตลอด มีโอกาสเรียนที่ญี่ปุ่น ได้ร่วมทำงานกับคนญี่ปุ่น เดินทางไปมาประเทศญี่ปุ่นเป็นร้อยรอบ ในทุกๆวันที่ได้ทำงานรู้สึกสนุกและมีความสุขกับหลายๆสิ่งที่ได้พบเจอและน่าค้นหาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เชื่อว่าคนไทยหลายๆคนเวลาเรานึกถึงประเทศญี่ปุ่น ทุกคนต่างมีสิ่งที่ตนเองชอบที่แตกต่างกันไป สำหรับตัวเองนั้นมักจะให้คำจำกัดความกับประเทศญี่ปุ่นกับคำว่า “PREMIUM” ความโดดเด่นแบบมีเอกลักษณ์ในแต่ละด้าน ซึ่งมีหลายๆด้านที่น่าเรียนรู้และน่านำกลับมาพัฒนาในบ้านเรา คนไทยและคนญี่ปุ่นเองมีความสัมพันธ์กันอย่างดีและบางทีเรารู้สึกใกล้ชิดกันได้โดยไม่มีสาเหตุ”

ตนเองมีโอกาสได้ทำงานอีเว้นท์เกี่ยวกับญี่ปุ่นมานับไม่ถ้วน รวมถึงงานทางด้านการศึกษาเรียนต่อประเทศญี่ปุ่น ในฐานะที่ตนเองทำโรงเรียนสอนภาญี่ปุ่นภายใต้ชื่อโรงเรียนสอนภาญี่ปุ่นไมนิจิและไมนิจิ อะคาเดมิคกรุ๊ป ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น จนกระทั่งมีโอกาสได้ทำงานทางด้านบันเทิงอาทิ J-Trends in Town จัดทุกวันเสาร์แรกของเดือนตั้งแต่ปี 2544 งาน Nippon Fever Fest จัดทุกๆสองเดือน , งาน แฟชั่น โชว์ญี่ปุ่น ,คอนเสิร์ตศิลปินญี่ปุ่น ,จัดงานอนิเมชั่นการ์ตูนภายใต้ชื่อ Thai-Japan Anime & Music Festival, จัดการแสดง Super Hero Show งานโปรโมทเทศกาลอาหารญี่ปุ่น งานทางด้านวัฒนธรรมอาทิ การเชิญคุณ Shogo Kariyazaki มาร่วมจัดดอกไม้ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ หรืองานโปรโมทหนังและภาพยนตร์ญี่ปุ่น J Series Festival และงานจัดคู่การค้าทางธุรกิจซื้อขายคอนเท้นต์รายการโทรทัศน์ต่างๆระหว่างไทยและประเทศญี่ปุ่น (Business Matching on TV Broadcasting Program) ฯลฯ โดยงานที่ได้รับความนิยมสูงสุดซึ่งเป็นงานใหญ่ที่สุดประจำปี ได้แก่งานมหกรรมรวมพลคนรักญี่ปุ่น JAPAN FESTA IN BANGKOK งานนี้เป็นงานประจำปีที่เราจัดมาตั้งแต่ปี 2546 เป็นอีเว้นท์ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้มีเวทีได้แสดงออกในสิ่งที่ตนเองรักไม่ว่าจะเป็น Cover Dance, J-Pop, Cosplay, และยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาเอกภาคเรียนภาษาญี่ปุ่นได้มาร่วมออกบู้ธทำกิจกรรมในงานเพื่อได้มีโอกาสรู้จักเพื่อนต่างมหาวิทยาลัยโดยมีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมากกว่ากว่าแสนคนในแต่ละปี

ต่อมาในปี 2014 ทางบริษัทจียู ครีเอทีฟ ได้เปิดตัวงาน JAPAN EXPO THAILAND มหกรรมญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในแถบเอเชีย เพื่อขยายกลุ่มฐานผู้ที่มีความสนใจในเรื่องราวญี่ปุ่นให้คลอบคลุมมากยิ่งขี้น โดยเฉพาะการขยายธุรกิจจากนักธุรกิจญี่ปุ่นจากต่างอุตสาหกรรมที่ต้องการเปิดตัวในประเทศไทย โดยส่วนตัวเชื่อว่า “งานญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ต้องคนไทยเท่านั้นที่จะทำงานญี่ปุ่นแบบนี้ให้ตรงใจกับคนรักญี่ปุ่นในประเทศไทย” เรามุ่งหวังที่จะให้งานนี้ก้าวสู่ระดับสากลและเชื่อมไปยังกลุ่มประเทศในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) และตั้งใจที่จะเป็นศูนย์กลางในแถบเอเชียที่จะรวมความบันเทิงครบรสของประเทศญี่ปุ่น โดยมีกิจกรรมให้ทั้งกลุ่ม Life Style สำหรับทุกเพศทุกวัยและครอบครัวสามารถมาร่วมสนุกกันในงานนี้ได้ในทุกๆปี โดยมีโซนแฟชั่น การศึกษา อาหาร วัฒนธรรมและเทคโนโลยี การ์ตูนและอนิเมชั่น โซนการท่องเที่ยว ฯลฯ ภายใต้คอนเซบป์ “The Infinite Japan”

เดือนสิงหาคมปี 2015 “JAPAN EXPO THAILAND 2015” เราได้เลือนการจัดงานไปเป็นเดือนมกราคมปี 2016 อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นที่ราชประสงค์ แต่ด้วยความร่วมมือร่วมใจของหน่วยงานราชการและเอกชน อาทิ สถานฑูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เจแปนฟาวเดชั่น เจโทร การท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ Tokyo Crazy Kawaii Bangkok รวมถึงองค์กรอีกมาหมายที่ร่วมสนับสนุนจนทำให้งานในปี 2016 มีผู้เข้าร่วมงานถึง 400,000 คน ใน 3 วันที่จัดขึ้นทั้งหมด 11 โซนทั้งด้านนอกและในห้างเซ็นทรัลเวิร์ล โดยเป็นครั้งแรกที่มีปรากฎการณ์การแสดงของศิลปินจากประเทศญี่ปุ่นที่บินมาร่วมงานสูงที่สุดในประเทศไทยรวมกว่า 100ท่าน อาทิ AKB48, SuG, Boys and Men, Yaguchi Mari, Musumen, notall, MIMIMEMEMIMI, Tempura Kidz, FESTIVE, defspiral, Sorgenti, AKIRA, Akishibu Project และศิลปินป๊อบ ร๊อค อนิเมชั่นอีกมากมาย นอกจากนี้บนเวทีโซนวัฒนธรรมยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมทั้งการแสดงจาก Naomichi Hanazono ศิลปินหนุ่มที่มาร่ายรำความงดงามของการแสดง Nihonbuyou และการเล่นดนตรีพื้นเมืองญี่ปุ่นจากวง Ryoma Quartet, การโชว์การเขียน Shodo by Aoyagi Bisen, การแสดง Gendama ชั้นเซียนจาก Zoomadanke, และการแสดงแฟชั่นโชว์ โดยใช้ผ้าทอนิชิจินโอริ จากเมืองเกียวโตนั้นทำให้ผู้คนที่มาต่างได้เห็นวัฒนธรรมร่วมสมัยในรูปแบบต่างๆ

โซนอื่นๆไม่ว่าจะเป็นโซนการท่องเที่ยว โซนการศึกษาที่มีตัวแทนจากสถาบันมาร่วมกว่า 20 สถาบันจากประเทศญี่ปุ่นและการมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนภายในงาน กิจกรรมสนุกๆจากสถานีโทรทัศน์และจังหวัดต่างๆที่มาร่วมงานทั้งสถานี NHK World, Yomiuri TV, รายการจาก Shin Hiroshima TV, TV Asahi, จังหวัดชิบะ โดยมี Chiiba Kun ที่ทำให้ผู้มาร่วมงานต่างหลงไหลไปกับความน่ารัก กิจกรรมจากมาคมเรียวกังญี่ปุ่นหรือจะเป็นบู้ธจาก Tokyo Disney Resort หรือในโซนด้านนอกเรามีโซนอาหารที่มีร้านค้าบินตรงจากประเทศญี่ปุ่นมาร่วมจำหน่ายจากโอซาก้า ฮิโรชิม่า เกียวโต โตเกียว ฮอกไกโดฯลฯ โซนเกมส์กิจกรรมดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นฟรีจาก DAISUKI รวมทั้งกิจกรรมจากนักศึกษาเอกภาษาญี่ปุ่นจากมหาวิทยาลัยที่มาร่วมทำกิจกรรมและการแสดงญี่ปุ่นรวม 11มหาวิทยาลัย และเรายังมีนักมวยปล้ำจาก Michinoku Pro-wrestler ต่างโชว์ลีลาการปล้ำกันอย่างสนุกสนานถึง10 ท่านที่บินมาทำการแข่งขันให้ชมกันแบบฟรีๆและแฟชั่นโชว์จากดีไซเนอร์ไทยหัวใจญี่ปุ่น คุณกุ้ง คูนิต้าร์ ที่ยกกองทัพศิลปินไทยมากว่าร้อยชีวิตมาเดินแบบในสไตล์ฮาราจูกุ ภายใต้ชื่อ “Harajuku in Bangkok”และกิจกรรมครั้งแรกกับการประกวด BEST JEANIST ในประเทศไทย

ทางทีมงานจี-ยู ครีเอทีฟขอขอบพระคุณทุกๆความร่วมมือที่ทำให้งานนี้สำเร็จลุล่วงเป็นอย่างดีในแต่ละปีและหวังเป็นอย่างยิ่งว่า งาน JAPAN EXPO THAILAND จะเป็นงานที่สานสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่นให้มั่นคงแน่นแฟ้นเช่นนี้ตลอดไป แล้วเจอกันใหม่ในงาน JAPAN EXPO THAILAND 2017!

คุณยุพเรศ เอกธุระประคัลภ์
ประธานกรรมการบริษัท จี-ยู ครีเอทีฟ จำกัด